Cẩm nang hướng dẫn cách sử dụng laptop để máy có tuổi thọ cao nhất

Với cùng một chiếc máy nhưng người không biết cách dùng laptop thì chỉ 2 năm đã hỏng liên tục. Trong khi đó có người sử dụng laptop trong 5, 6 năm vẫn chưa phải ra tiệm sửa chữa laptop một lần nào. Đơn giản vì họ biết cách sử dụng laptop và luôn trân trọng chiếc máy tính của họ. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn từ những điều đơn giản đến chi tiết nhất những lưu ý khi sử dụng laptop để máy hoạt động bền bỉ trong suốt vòng đời.

Video hướng dẫn cách sử dụng laptop

Hướng dẫn cách để laptop trong cặp hoặc balo

Để màn hình ốp vào tấm đệm của cặp hoặc balo

Màn hình laptop là nơi dễ tổn thương nhất dưới tác động của lực. Nếu không biết cách bảo quản laptop khi di chuyển thì sẽ rất nhanh hỏng. Căn bệnh kinh điển khi màn hình chịu lực tác động nhưng chưa đến mức vỡ là sọc màn (kẻ màn). Nguyên nhân là các panel màn hình chịu lực tác dụng sẽ bị lỗi. Khi đó sẽ có các dòng kẻ song song nằm ngang hoặc dọc trên màn hình laptop. Để phòng tránh laptop bị kẻ màn, chúng ta chỉ cần không để màn hình laptop chịu lực tác dụng. Cách sử dụng laptop tốt nhất khi để trong cặp hoặc balo là hãy ưu tiên cho màn hình trước tiên. Tức là tấm đệm của cặp hoặc balo sẽ ốp lên màn hình. Nếu quay phía màn hình laptop về phía người đeo nữa thì càng tốt.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-man-hinh
Khi để màn hình laptop trong cặp hoặc ba lô thì nên ưu tiên màn hình áp vào tấm đệm (vách ngăn xốp của cặp)

Không để chung laptop với bất kỳ vật gì cứng (trừ giấy tờ, vải mềm,…)

Đây cũng là một lưu ý khi sử dụng laptop đơn giản nhưng quan trọng. Nếu bạn dùng balo hoặc cặp đựng laptop thì không được để chung các vật cứng như sạc pin laptop, chuột, pin laptop,… cùng với ngăn đựng máy. Thứ nhất, những vật cứng này có thể gây ra bong tróc lớp sơn phía ngoài laptop. Thứ hai, những vật cứng này cũng có thể tác dụng lực mạnh vào màn hình. Và nó cũng có thể gây ra hiện tượng kẻ màn laptop đã nói ở trên. Tốt hơn hết bạn nên để những vật cứng đó sang một ngăn khác nhé.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-khong-de-chung
Không được để laptop chung ngăn với kính, bút, sổ sách, điện thoại vì có thể làm xước vỏ cũng như kẻ màn

Nên sử dụng thêm túi chống sốc cho laptop

Cách tốt nhất để laptop tránh được rủi ro của các lực tác dụng vào nó là sử dụng túi chống sốc hoặc balo chống sốc. Đối với các dòng laptop đắt tiền, bạn đừng tiết kiệm chi tiền cho một chiếc túi chống sốc. Nó sẽ rất có ích trong việc phòng ngừa laptop bị kẻ màn đấy. Không chỉ thế, túi chống sốc cũng có tác dụng nhất định trong việc chống lại va đập, rơi rớt ở mức độ vừa phải. Ví dụ như khi laptop rơi từ trên bàn xuống đất, rơi từ yên xe xuống đất. Tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn thận, nó chỉ giảm chứ không đảm bảo hoàn toàn khả năng hỏng hóc của laptop đâu nhé.

Cách sử dụng laptop tốt nhất để máy không bị va đập là trang bị túi chống sốc
Cách sử dụng laptop tốt nhất để máy không bị va đập là trang bị túi chống sốc

Hướng dẫn cách mở laptop và gập laptop

Khi mở laptop cần cầm chính giữa viền màn hình

Mình đã từng có kinh nghiệm làm ở phòng phục hồi phần vỏ laptop tại SỬA LAP nhiều năm. Và cũng từng sửa laptop có bản lề bị gãy, bị vỡ vỏ khá nhiều. Mình thấy đây cũng là một trong số những căn bệnh phổ biến trên laptop. Nguyên nhân hầu hết xuất phát từ người sử dụng laptop. Khi mở máy, nếu người sử dụng laptop cầm lệch một bên và mở thì khả năng gãy chân ốc bản lề là rất cao. Vì thế SỬA LAP khuyến cáo người dùng sử dụng laptop khi mở máy hãy cầm chính giữa (cầm tay ngay chỗ camera) và mở ra. Không cầm ở góc một bên màn hình nhé các bạn.

Như vậy thì kể cả một số dòng máy như Dell Inspiron mỏng nhẹ hay dòng Asus mỏng manh thì cũng không thể có chuyện gãy bản lề được.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-mo-may-chinh-giua
Cầm tay chính giữa laptop để mở máy là cách chống gãy vỡ bản lề tốt nhất

Mở laptop một cách từ từ thật chậm

Cầm ở giữa viền màn hình và mở máy chưa đủ. Bạn cần phải mở từ từ. Dù bạn cầm tay ở giữa viền màn hình nhưng nếu bạn giật mạnh thì cũng khá nguy hiểm. Ma sát giai đoạn vừa mở bản lề khá lớn (ma sát nghỉ). Bạn mở từ từ để bản lề vượt qua được ma sát nghỉ này đã. Khi bản lề đã chuyển động ma sát chuyển sang là ma sát trượt (nhỏ hơn ma sát nghỉ). Khi đó bạn có thể mở nhanh hơn một chút cũng ok. Ở đây mình chỉ nhấn mạnh rằng khi bắt đầu mở máy, hãy mở từ từ thôi.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-mo-may-cham
Mở laptop thật chậm nhé các bạn

Gập laptop thật nhẹ nhàng

Gập màn hình laptop cũng quan trọng không kém mở màn hình laptop. Một số dòng laptop gập màn hình không cẩn thận sẽ gây ra va chạm giữa phần màn hình và phần thân máy. Thậm chí còn va chạm mạnh là khác. Và đương nhiên laptop không thể bền được nếu ngày nào cũng có va chạm kiểu này xảy ra. Vì vậy bạn nên gập máy nhẹ nhàng, một số máy thậm chí bạn cần phải nâng màn hình trong lúc gập nữa. Và bạn cũng không quên gập máy cũng như mở máy phải cầm ở giữa nhé.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-gap-man-hinh
Gập laptop cũng cần cầm chính giữa và gập thật nhẹ nhàng tránh 1 phần va vào nhau

Cách sử dụng sạc và pin laptop

Cắm sạc vào ổ điện trước sau đó mới cắm đầu kia vào laptop

Bạn đã từng gặp cảnh tượng phíc cắm sạc laptop tóe lửa khi bạn vừa cắm vào ổ điện chưa? Đó là điều bình thường đối với một chiếc sạc nói riêng và một thiết bị sử đụng điện lưới nói chung. Nhưng chắc chắn bạn không nên để việc này dính dáng tới chiếc laptop yêu quý. Bạn cứ cắm sạc vào ổ điện trước đã. Khi chiếc sạc hoạt động ổn định, cho ra một dòng điện ổn định thì hãy cắm đầu kia vào laptop.

Điều này đơn giản nhưng không phải ai cũng làm thế. Thói quen của người dùng chúng ta là: về nhà, mở cặp lấy laptop ra, tiện thể lấy sạc ra, tiện tay cắm luôn sạc vào laptop, sau đó mới lò dò cầm phíc cắm đi tìm ổ điện để cắm. Mình đã từng sử dụng một chiếc laptop HP, và cũng làm theo đúng “quy trình trên”. Kết quả máy đang khởi động, cắm điện thấy tóe lửa. Khởi động không lên và cũng không bao giờ lên được nữa.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-cam-sac-vao-o-dien
Cắm sạc laptop vào ổ điện trước khi cắm đầu kia vào máy

Hãy cắm sạc bất kỳ khi nào có thể

Mục đích của việc này là: tránh chai pin laptop. Bởi vì sao cắm sạc lại tránh chai pin laptop được? Nguyên lý của mạch đầu vào của laptop là sẽ có một bộ phận (selecter) chuyên quyết định laptop sử dụng điện từ sạc hay từ pin. Khi cắm sạc, laptop tự nhận diện và chuyển qua “ăn” điện của sạc, không “ăn” từ pin nữa. Khi đó dòng điện từ sạc sẽ vừa cấp cho máy, vừa cấp vào pin (để sạc pin). Một chiếc pin laptop được thiết kế chỉ sạc đầy và dùng hết trong n lần (n tùy vào từng dòng máy).

Nếu bạn cứ sạc đầy pin, sau đó dùng hết pin, rồi lại sạc thì chẳng mấy chốc pin laptop sẽ chai. Tốc độ chai cực nhanh nếu sạc rồi xả liên tục. Vì vậy cách tốt nhất để pin laptop không bị chai là cắm sạc liên tục trừ khi không có nơi để cắm.

Nhiều người băn khoăn vì từng nghe nói cắm sạc liên tục sẽ chai pin. Điều này không đúng. Hiện nay các loại pin trên laptop đều là pin thế hệ mới. Chúng tự biết khi nào đầy và tự ngắt, không cho phép sạc nữa. Thường thì 100% pin sẽ tự ngắt và dưới 95% pin mới cho phép sạc. Như vậy bạn không phải lo cắm sạc laptop liên tục sẽ làm chai pin như một số lời đồn đâu nhé.

Không cắm sạc qua đêm

Có một câu nói rất đúng trong cách sử dụng laptop. Đó là: cắm sạc qua đêm là cách giết laptop nhanh nhất. Ở bên trên mình khuyên các ban cắm sạc liên tục. Tuy nhiên nếu đi ngủ thì bạn nên rút điện ra khỏi máy nhé.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-khong-duoc-cam-sac-qua-dem
Cách sử dụng laptop tai hại là thường xuyên cắm sạc qua đêm

Đừng tháo pin ra khỏi máy

Pin laptop đóng vai trò như một chiếc ổn áp. Độ ổn định của dòng điện từ sạc cấp cho laptop phụ thuộc hoàn toàn vào độ ổn định của điện lưới. Khi lắp pin, nếu dòng điện từ sạc bị thiếu hụt đột ngột thì laptop sẽ có thể lấy điện từ pin ra để bù. Nếu không có pin, khả năng maiboard sốc và chết khá cao. Đáng tiếc thay hiện nay vẫn có nhiều người sợ pin chai nên vẫn thực hiện cách sử dụng laptop này.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-khong-thao-pin-ra
Pin đóng vai trò là chiếc “ổn áp” của laptop và không nên tháo ra khi sử dụng

Tuyệt đối không để pin laptop cạn kiệt

Thường trong windown, pin laptop chỉ xuống dưới một % nào đó laptop sẽ tự tắt. Tuy nhiên nếu bạn cứ cố bật lên khi pin đã kiệt rồi thì nó hết sức nguy hiểm. Thậm chí có những cell pin chết hẳn không lên được nữa. Khi đó pin sẽ bị lỗi.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-khong-de-het-pin
Nên tắt máy khi pin laptop dưới 10%

Không sử dụng các loại sạc không phù hợp

Hiện nay dòng laptop Dell và HP có chân kim nhận dạng. Pin chỉ sạc khi sử dụng đúng loại sạc. Mặc dù chân sạc Dell và HP có thể cắm vừa nhau nhưng không thể sạc được pin. Không chỉ phải đúng hãng, bạn cần phải sử dụng sạc đúng công suất nữa. Tuy nhiên nhiều người có thói quen xấu khi sử dụng laptop. Đó là sử dụng sạc không đúng của máy. Mặc dù tạm thời vẫn dùng được nhưng sẽ gây hại cho máy. Kể cả cùng một hãng nhưng công suất khác nhau thì cũng không dùng được cho nhau.

Ví dụ: laptop thời trang thường dùng sạc công suất nhỏ 65W, laptop business sử dụng sạc công suất trung bình 90W, máy trạm và laptop gaming sử dụng sạc công suất lớn 130W thậm chí lên đến 230W. Nếu bạn sử dụng sạc thiếu công suất, khả năng đang chạy không đủ dòng chết luôn cả main cũng không phải là không có. Vì vậy hãy sử dụng sạc đúng chuẩn cho đúng laptop đó.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-khong-duoc-dung-chung-sac
Có nhiều loại sạc laptop dù có thể cắm vừa lỗ nhưng sẽ gây hại cho máy

Cách bật tắt laptop

Khi shuttdown phải chờ đèn nguồn tắt hẳn mới gập máy

Nhiều người có thói quen đang shutdown laptop chưa xong nhưng vội thì gập luôn máy. Đây là một trong số những điều tối kị khi sử dụng laptop đấy các bạn ạ. Sau khi làm như vậy nhiều lần thì mình cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Các bạn nên bớt chút thời gian chờ máy shutdown hẳn (đèn nguồn tắt hẳn) mới nên gập máy nhé.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-den-nguon-tat
Đợi laptop tắt hẳn mới được gập máy

Tắt hết các chương trình đang chạy trước khi shutdown

Hiện tại đối với Windows 7 hay 10 thì khi bạn đang chạy các chương trình nếu shutdown thì máy sẽ ép tắt hết các chương trình rồi mới tự tắt. Tuy nhiên điều đó có thể khiến dữ liệu của bạn có thể không được lưu lại. Và việc này cũng có thể ảnh hưởng đến phần mềm.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-tat-het-ung-dung
Trước khi tắt máy cần tắt hết các ứng dụng đang chạy

Tắt máy trước khi đi khỏi trong thời gian dài

Nếu bạn ra khỏi phòng làm việc một thời gian ngắn rồi quay lại thì không sao. Nhưng nếu bạn rời xa laptop trong nhiều giờ đồng hồ thì vẫn nên tắt máy nhé. Điều này không chỉ giúp giảm bớt cường độ làm việc của laptop mà còn phòng tránh nguy cơ xảy ra chập cháy trong lúc bạn đi vắng. Không ai chắc chắn được điều gì sẽ xảy ra với một chiếc laptop tự hoạt động trong một căn phòng không có ai trông nom cả.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-tat-may-khi-ra-ngoai
Khi ra khỏi phòng trong thời gian dài bạn nên tắt laptop và rút sạc để đảm bảo an toàn cháy nổ

Không ăn uống khi đang sử dụng laptop

Nhiều bạn trong lúc chơi game, xem phim, nghe nhạc hoặc làm việc với laptop vẫn ăn uống liên tục. Bạn thử tưởng tượng một gói bim bim, một cốc nước ngọt vô tình đổ vào laptop thì sẽ như thế nào. Bạn nên dừng thói quen không tốt khi sử dụng laptop này lại. Rủi ro là khá cao đó các bạn ạ. Bởi vì khi bạn đang tập trung sử dụng laptop, có đôi khi không để ý đồ ăn uống đang ở bên cạnh và vô tình làm rơi, đổ vào. Trong số các dòng laptop như Asus, Dell, HP, Acer,… thì giá bàn phím khá rẻ và hầu hết có sẵn để thay thế. Tuy nhiên với dòng laptop Lenovo Thinkpad thì giá thay bàn phím khá chát. Bạn cần cân nhắc kỹ việc ăn uống khi đang sử dụng laptop.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-an-uong
Không ăn uống khi đang sử dụng laptop

Không để laptop lên đệm hay chăn khi đang sử dụng

Đây là một trong số những cách sử dụng laptop tai hại nhất mà mình được biết. Chiếc laptop nào cũng được thiết kế có 4 chân nhô ra nhằm tạo khe hở giữa bàn và bụng laptop. Khe hở này là nơi không khí có thể đi qua và là nơi quạt tản nhiệt hút gió làm mát laptop. Chỉ khi bạn để laptop lên một mặt phẳng cứng thì laptop mới tản nhiệt tốt được. Nếu bạn để laptop lên một tấm đệm hay chăn thì các khe hở hút gió hoàn toàn bị bịt kín. Khi đó laptop sẽ nóng lên trông thấy. Trong thời gian dài sử dụng laptop với thói quen này sẽ làm giảm tuổi thọ các linh kiện bên trong.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-khong-de-laptop-len-chan-dem
Không để laptop lên chăn hoặc đệm khi sử dụng vì khe lấy gió tản nhiệt của laptop sẽ bị bịt kín

Không cắm máy chơi game trên laptop

Đối với các game thủ của chúng ta thì việc cắm máy train quái qua đêm là hết sức bình thường. Tuy nhiên nó chỉ bình thường trên máy bàn PC mà thôi. Còn đối với một chiếc laptop thì bạn làm thế có nghĩa là đang tra tấn nó hằng đêm đấy. Hệ thống tản nhiệt của một chiếc máy bàn PC khá thoải mái và trâu bò. Nó không hề sợ chạy mọi loại game liên tục 24/7. Tuy nhiên trên laptop mọi linh kiện bên trong đều được nhà sản xuất cố gắng thu nhỏ hết cỡ. Và đương nhiên khả năng tản nhiệt của nó khó lòng sánh được với PC. Nếu chơi game 24/7 với laptop thì chắc chắn tuổi thọ laptop sẽ rút ngắn lại rất nhiều.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-khong-treo-may-choi-game
Không cắm laptop chơi game qua đêm rồi đi ngủ, laptop sẽ xuống cấp nhanh chóng

Bảo dưỡng vệ sinh laptop định kỳ

Tất cả những hướng dẫn cách sử dụng laptop trên chỉ là những việc bạn cần làm hằng ngày. Tuy nhiên định kỳ khoảng 6 tháng một lần bạn nên sử dụng dịch vụ bảo dưỡng, vệ sinh laptop để đảm bảo cho máy luôn mát mẻ cũng như sạch bụi bẩn. Có như vậy thì mới đảm bảo được hiệu suất cũng như tuổi thọ của các linh kiện bên trong. Về phần này mình đã có một bài viết rất chi tiết. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

=>> Dịch Vụ Vệ Sinh Laptop Lấy Ngay Uy Tín Giá Rẻ tại Hà Nội – SUALAP.COM

Tại trung tâm SỬA LAP chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh laptop lấy ngay hoặc tận nhà (Hà Nội) tất cả các dòng laptop: Dell, Sony Vaio, HP, Acer, Asus, Lenovo, Samsung,… Đội ngũ kỹ thuật viên SỬA LAP luôn luôn TẬN TÂM – UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP.

huong-dan-cach-su-dung-laptop-ve-sinh-laptop
Vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng 1 lần để máy luôn sạch bụi và mát

Kết luận

Nhiều người khi mua máy thường băn khoăn lựa chọn hãng laptop nào bền và dùng lâu không hỏng. Rất tiếc hãng laptop và dòng laptop chỉ quyết định một phần đến tuổi thọ của laptop. Phần còn lại chính là bạn đã biết cách sử dụng laptop chuẩn hay chưa. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn. SỬA LAP chúc các bạn sử dụng laptop hiệu quả, ổn định và bền bỉ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *