Hướng dẫn cách vệ sinh laptop tại nhà đúng cách và đơn giản

Nếu bạn muốn tự tay cách vệ sinh laptop tại nhà thì dù laptop của bạn là Dell, HP, Sony hay bất kì dòng nào khác cũng nên đọc kỹ bài viết này trước khi thực hiện. Mình là kỹ thuật viên chuyên vệ sinh laptop tại trung tâm SỬA LAP. Đã gần chục năm kể từ ngày mời vào nghề nhưng đến bây giờ mình vẫn còn không quên được cảm giác sau khi vệ sinh laptop xong bật không lên hình. Đó là lí do mình chia sẻ với các bạn kinh nghiệm vệ sinh laptop tại nhà để đảm bảo an toàn cho chiếc máy của bạn.

VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH LAPTOP TẠI NHÀ

HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH LAPTOP TẠI NHÀ

Tắt máy, rút sạc và tháo pin

Đầu tiên muốn làm gì thì làm, trước khi thực hiện các vệ sinh laptop tại nhà bạn phải tắt máy, cách ly nguồn điện khỏi laptop. Bởi nếu không làm như vậy sẽ rất dễ gây ra tình trạng chạm chập và hỏng hóc trên laptop.

huong-dan-cach-ve-sinh-laptop-tai-nha-tat-nguon-rut-sac-va-thao-pin
Việc đầu tiên trước khi tự vệ sinh laptop tại nhà là tắt nguồn, rút sạc và tháo pin

Vệ sinh bàn phím laptop

Bàn phím laptop là nơi tiếp xúc với tay của chúng ta thường xuyên, và cũng là bộ phận lí tưởng để bụi bẩn và vi khuẩn trú ngụ. Vệ sinh bàn phím laptop cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần có hai dụng cụ là chổi quét và bóng thổi. Đầu tiên bạn dùng chổi quét qua bàn phím. Sau đó bạn dùng bóng thổi để thổi bụi bẩn trong các khe sâu mà chổi không quét được. Việc cuối cùng là bạn dùng một chiếc khăn tẩm cồn 90 độ để lau lại một cách sạch sẽ.

huong-dan-cach-ve-sinh-laptop-tai-nha-dung-bong-thoi-de-thoi-sach-bui-ban-phim
Bóng thổi là công cụ khá hiệu quả để tống sạch bụi bẩn trong kẽ phím

Vệ sinh các cổng kết nối

Các cổng kết nối của laptop (LAN, USB, HDMI, VGA,…) cũng là bộ phận không lộ ra ngoài. Nếu bụi hoặc chất bẩn rơi vào đây thì rất dễ bám lại. Một chiếc laptop lâu ngày không được vệ sinh có các cổng kết nối khá bẩn, thậm chí hoen gỉ. Vì thế một ngày không đẹp trời nào đó bạn cắm chiếc USB vào và không thấy máy nhận thì có thể cũng do nguyên nhân này. Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm sạch các cổng kết nối này khi vệ sinh laptop tại nhà. Dụng cụ vẫn chỉ đơn giản là chổi và bóng thổi. Dùng chổi xoi vào các cổng kết nối và sau đó là thổi bụi. Nếu muốn sạch hơn nữa bạn có thể dùng một chiếc bông ngoáy tai tẩm cồn và vệ sinh bên trong.

huong-dan-cach-ve-sinh-laptop-tai-nha-ve-sinh-cac-cong-ket-noi
Chổi là công cụ hầu như nhà nào cũng có để tự vệ sinh laptop tại nhà, bạn có thể dùng chổi quét bụi bẩn trong cổng kết nối

Vệ sinh khe tản nhiệt và quạt gió

Khe tản nhiệt và quạt gió là hai bộ phận quyết định rất nhiều đến nhiệt độ của laptop. Nếu chúng bị phủ kín bụi thì đương nhiên laptop của bạn không thể mát được. Thậm chí còn gây ra hiện tượng máy nóng quá dẫn đến giật, lag, đơ và đang chạy tự tắt. Ngoài ra nếu quá nhiều bụi cũng gây ra tiếng ồn khi sử dụng máy. Trong video hướng dẫn tự vệ sinh laptop tại nhà ở trên, các bạn có thể tháo hẳn quạt tản nhiệt cùng thanh đồng tản nhiệt ra. Sau đó quét và thổi sạch hết bụi đi nhé.

huong-dan-cach-ve-sinh-laptop-tai-nha-ve-sinh-khe-tan-nhiet-va-quat-gio
Vệ sinh khe tản nhiệt và quạt gió chiếm vai trò quan trọng trong việc vệ sinh laptop

Vệ sinh màn hình laptop

Cách vệ sinh laptop tại nhà phần màn hình khá đơn giản nhưng phải rất cẩn thận. Đặc biệt là các laptop trang bị màn hình cảm ứng. Bởi vì màn hình cảm ứng phức tạp hơn và cũng dễ xảy ra lỗi hơn khi bị lực mạnh tác động. Không chỉ thế giá tiền của màn cảm ứng cũng chát hơn khá nhiều màn hình thường. Tất cả điều mình nói ở đây chỉ để bạn hiểu được và cẩn thận hơn trong lúc vệ sinh màn hình laptop tại nhà.

Đầu tiên bạn phải chuẩn bị một chiếc khăn khô và sạch. Đặc biệt là phải không có bụi và hạt cát nào dính trong đó. Màn hình của laptop dễ xước hơn nhiều so với màn hình smart phone. Bởi vì chúng không có lớp chống xước đâu nhé. Bạn dùng cồn 90 độ thấm lên khăn và lau khắp màn hình nhẹ nhàng nhé. Làm ơn đừng đốc vào màn hình, tin mình đi vì nếu lỡ bạn quá tay sẽ có khá nhiều cồn chảy xuống phía dưới bo mạch của màn hình đấy.

huong-dan-cach-ve-sinh-laptop-tai-nha-ve-sinh-man-hinh-laptop
Sử dụng khăn khô và sạch, tẩm cồn 90 độ và lau sạch màn hình laptop

TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG NƯỚC LAU KÍNH ĐỂ LAU MÀN HÌNH LAPTOP!

Đơn giản bởi vì lớp ngoài cùng màn hình laptop không phải là thủy tinh. Nước lau kính sẽ có thể để lại vết ố trên màn hình laptop.

huong-dan-cach-ve-sinh-laptop-tai-nha-khong-su-dung-nuoc-lau-kinh
Tuyệt đối không sử dụng nước lau cửa kính để lau màn hình laptop

Vệ sinh vỏ laptop

Bước này trong các bước tự vệ sinh laptop tại nhà khá dễ. Ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên mình vẫn chỉ xin nhắc lại một lần nữa là không nên dùng khăn thấm nước mà hãy dùng khăn thấm cồn 90 độ. Cồn bay hơi rất nhanh và không để lại nước trên chiếc laptop của bạn. Nếu có những vết keo (tồn lại sau khi bạn lột các miếng dán ra) thì bạn cần có lọ dung dịch tẩy keo 530 để tẩy nhé.

hướng dẫn cách vệ sinh laptop tại nhà-vệ sinh phần vỏ laptop
Cuối cùng là vệ sinh phần vỏ laptop bằng khăn thấm cồn 90 độ

TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG AXETON (DUNG DỊCH PHA SƠN MÓNG TAY) ĐỂ VỆ SINH LAPTOP!

Đã có người kết thúc quá trình vệ sinh trong nỗi đau xót xa. Lí do chỉ là dùng Axeton để “lau” laptop. Trong khi đó Axeton là chất hòa tan mọi loại sơn trên vỏ laptop.

Kiểm tra lại sau khi vệ sinh laptop tại nhà

Sau khi vệ sinh laptop xong, bạn nên cắm pin và bật máy kiểm tra lại laptop có phát sinh vấn đề gì không nhé. Nhiều lúc chỉ là một vài con ốc thôi thì bạn cũng nên vặn nó lại cẩn thận để đảm bảo an toàn cho chiếc laptop yêu quý.

KẾT LUẬN

Cứ sau khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm thì bạn lại cần vệ sinh laptop một lần. Việc vệ sinh laptop nhẹ nhàng khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên nếu bạn là người không am hiểu nhiều về đồ điện tử cũng như không có thời gian thì nên sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop lấy ngay tại một trung tâm uy tín. Còn nếu bạn là người am hiểu về máy móc cũng như có sẵn các công cụ thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách vệ sinh laptop tại nhà như bài hướng dẫn này.

One thought on “Hướng dẫn cách vệ sinh laptop tại nhà đúng cách và đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *