Cách cài Driver tự động cho Windows bằng Snappy Driver bản offline

Sau khi cài đặt Windows xong bạn cần cài driver thật chuẩn của dòng máy tính đó. Đây là việc mà ai cũng biết nhưng mất thời gian và ngại làm nhất . Kể từ khi mình mới tập tành cài win cho đến nay thì cũng đã gần chục năm rồi. Mình có rút ra được một ít kinh nghiệm trong quá trình cài Driver tự động cho Windows bằng Snappy Driver bản offline. Hôm nay mình xin chia sẻ chi tiết bằng hình ảnh để các bạn có thể dễ dàng thực hiện được tại nhà.

Video hướng dẫn cài driver tự động cho Windows bằng Snappy

Giới thiệu phần mềm Snappy Driver Installer

Đầu tiên mình xin giới thiệu qua một chút về phần mềm Snappy Drive. Đây là phần mềm chuyên cài Driver tự động cho Windows. Snappy Driver có hai phiên bản: online và offline. Bạn có thể download phiên bản mới nhất trên trang chủ SDI tại đây.

Download Snappy Driver bản mới nhất tại trang chủ SDI
Download Snappy Driver bản mới nhất tại trang chủ SDI

Phiên bản online

Đối với phiên bản online, người dùng chỉ cần download file dung lượng khoảng 4MB. Khi cài Driver tự động cho Windows cần kết nối máy tính với mạng, phần mềm sẽ tự động quét thông tin phần cứng máy tính và download các driver tương ứng về để cài đặt. Phiên bản online này có một điểm hạn chế khá lớn là phải kết nối với mạng. Nhưng khi máy tính vừa cài win xong thì cần có driver LAN hoặc Wifi mới kết nối mạng được. Do vậy các kỹ thuật viên máy tính chuyên cài đặt Windows thường sử dụng bản offline bởi tính tiện dụng của nó rất cao.

Phiên bản offline

Đối với phiên bản offline, người dùng cần download file dung lượng khá lớn, khoảng 15GB. Đây gần như là tập hợp tất cả các driver từ các máy thế hệ cũ nhất cho đến mới nhất hiện nay. So với một số phần mềm khác chẳng hạn như Wan Driver thì dung lượng của Snappy cũng lớn hơn rất nhiều lần. Do vậy trong quá trình cài Driver tự động cho Windows bằng Snappy Driver trong nhiều năm, mình nhận thấy rất ít khi phần mềm này cài thiếu driver dẫn đến việc Windows báo dấu chấm than trong Device Manager.

So sánh Snappy Driver và Wan Driver

Tỉ lệ lỗi

Điều đáng nói đầu tiên khi so sánh Snappy Drive và Wan Driver khi cài driver tự động cho Windows là Snappy rất ít khi lỗi. Mình đã từng dùng Wan Driver cài cho rất nhiều máy tính và gặp khá nhiều lỗi. Nhiều lúc còn dẫn đến tai hại là nghi ngờ hỏng phần cứng.

Chẳng hạn như với Win 7 trên dòng Dell Latitude E6420, E6430. E6430s, Dell Precision M4600,… khi dùng Wan để cài driver xong. Khi bạn sử dụng chức năng gập màn hình khoảng 2, 3 lần máy sẽ treo đơ luôn. Bạn phải tháo pin hoặc nhấn nút nguồn tắt máy khởi động lại. Ban đầu mình cũng nghĩ nhầm là hỏng phần cứng liên quan đến mạch cảm ứng từ trên main. Sau này mới phát hiện ra nguyên nhân là driver của Wan bị lỗi. Khi mình cài Driver tự động cho Windows bằng Snappy Driver thì máy gập mở không còn đơ nữa.

Theo kinh nghiệm của mình thì khi cài driver tự động bằng Wan Driver trên các dòng máy thế hệ thứ 4 (Haswell) trở lên phát sinh lỗi khá nhiều và không ổn định. Ngược lại cài Driver tự động cho Windows bằng Snappy trên các máy tính thế hệ 6, 7, 8 xảy ra lỗi là cực kì hiếm.

Hoạt động trên win 10

Win 10 hiện nay có khả năng tự động quét phần cứng và cập nhật driver khá tốt và chuẩn. Tuy nhiên tự động cập nhật driver win 10 mất khá nhiều thời gian.  Tốc độ cập nhật tự động driver trên win 10 phụ thuộc nhiều vào đường truyền internet và sever của Microsoft. Nhiều khi quá trình này mất cả tiếng đồng hồ. Cài driver tự động cho Windows bằng Snappy Driver lại rất nhanh. Bởi vì bản chất là các driver đã có sẵn trong phần mềm rồi, chỉ mất thời gian cài đặt mà thôi. Thông thường quá trình cài driver tự động này mất từ 5-10 phút tùy máy.

Giao diện sử dụng

Một tính năng rất tiện lợi của Snappy mà Wan không có được là xem những driver cần thiết còn thiếu trên máy tính. Khi mở Snappy lên, nó sẽ liệt kê tất cả các driver đã được cài cũng như còn thiếu trong Windows. Bạn chỉ việc chọn những driver còn thiếu đó và nhấn nút cài đặt. Chương trình sẽ cài Driver tự động cho Windows của bạn. Trong Snappy Driver cũng có sẵn ngôn ngữ Tiếng Việt rất tiện để sử dụng.

giao-dien-snappy-driver
Giao diện của Snappy Driver rất dễ hiểu và sử dụng

Cách cài Driver tự động cho Windows

Mở ứng dụng

Khi download Snappy Driver về xong, bạn sẽ có 1 file đuôi ISO. Trên win 10 bạn chỉ việc nháy đúp chuột vào mở bình thường. Còn trên win 7 bạn có thể dùng winrar giải nén ra thư mục hoặc dùng phần mềm mở file ISO burn nó ra một ổ đĩa ảo. Ở đây mình đang dùng phiên bản Snappy Driver R1741 offline.

Folder chứa ứng dụng Snappy cài Driver tự động cho Windows
Folder chứa ứng dụng Snappy cài Driver tự động cho Windows

Bạn lưu ý chọn đúng file theo hệ điều hành 32bit hay 64bit trên máy tính của bạn. Sau đó Run as admintrator để mở chương trình.

Run as admintrator để mở Snappy Driver
Run as admintrator để mở Snappy Driver

Một bảng các điều khoản hiện ra yêu cầu bạn chấp nhận.

Nhấn Accept để chấp nhận các điều khoản
Nhấn Accept để chấp nhận các điều khoản

Để tiện sử dụng, bạn nên đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt cho dễ hiểu.

Đổi ngôn ngữ Snappy Driver sang tiếng Việt
Đổi ngôn ngữ Snappy Driver sang tiếng Việt

Chọn driver

Đến bước này các bạn cần để ý những dòng nào ghi là Driver có sẵn (chưa cài đặt) là những driver đang thiếu và cần cài cho máy tính. Còn dòng nào ghi Cập nhật driver tối ưu là những driver đã được cài đặt rồi. Bạn không nên cài đặt lại những driver này sẽ mất công. Thậm chí còn gây ra lỗi.

Driver có sẵn (chưa cài đặt) là driver đang cần phải cài
Driver có sẵn (chưa cài đặt) là driver đang cần phải cài

Tích hết vào những driver có chữ Driver có sẵn (chưa cài đặt) màu xanh lá cây.

Chọn hết các Driver có sẵn (chưa cài đặt)
Chọn hết các Driver có sẵn (chưa cài đặt)

Cài đặt

Sau khi chọn các driver muốn cài xong, chúng ta tiến hành cài đặt.

Ấn nút cài đặt như trong hình ảnh
Ấn nút cài đặt như trong hình ảnh

Chúng ta chỉ việc ngồi đợi máy tính cài Driver tự động cho Windows mà thôi. Nhìn chung quá trình này chỉ mất khoảng 5-10 phút.

Snappy đang cài Driver tự động cho Windows
Snappy đang cài Driver tự động cho Windows

Khi cài xong chương trình sẽ nhấp nháy báo cho bạn quá trình cài Driver tự động cho Windows đã kết thúc.

Quá trình cài Driver tự động cho Windows đã xong
Quá trình cài Driver tự động cho Windows đã xong

Kiểm tra lại

Bạn cần kiểm tra lại xem các driver đã  được cài hết như ý hay chưa.

Nhấp chuột trái vào dòng Cài xong (chọn đây để ẩn driver đã cài)
Nhấp chuột trái vào dòng Cài xong (chọn đây để ẩn driver đã cài)

Nếu không thấy hiện ra dòng Driver có sẵn (chưa cài đặt) nghĩa là các driver cần cài đã ok rồi. Còn nếu hiện ra bất kì dòng nào thì chứng tỏ bạn cài nhưng máy tính vẫn chưa nhận. Bạn cần restart máy, sau đó thực hiện cài lại driver còn thiếu đó.

Không thấy hiện ra Driver có sẵn (chưa cài đặt)
Không thấy hiện ra Driver có sẵn (chưa cài đặt)

Cài lại driver còn thiếu

Có một số driver khi cài đi cài lại nhiều lần nhưng máy tính vẫn không nhận. Bạn cần ấn mũi tên hướng xuống để mở danh sách driver tương tự. Nói chung các driver này tương tự nhau. Chỉ khác nhau qua các lần update. Bạn có thể thử cài các driver trong số đó.

Cài lại driver không nhận bằng cách thử các bản driver khác
Cài lại driver không nhận bằng cách thử các bản driver khác

Kết luận

Thay vì phải mờ mắt tìm kiếm và download từng driver cho máy tính, bạn chỉ cần nhấn nút. Những tiện lợi mà Snappy Driver mang lại là rất nhiều. Bạn cũng yên tâm cài driver chuẩn qua ứng dụng này. Khả năng xung đột hay xảy ra lỗi khi cài driver cực kì hiếm. Qua bài viết này sualap.com chia sẻ với các bạn cách cài Driver tự động cho Windows chuẩn, dễ làm và tốn ít thời gian nhất.

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *