Nguyên nhân laptop vỏ nhôm bị rò điện và cách khắc phục

Khi bạn sạc laptop vỏ kim loại và vô tình chạm tay vào những điểm tiếp xúc kim loại của laptop thì có hiện tượng bị điện giật. Điều đó chứng tỏ chiếc laptop bị rò điện. Hiện tượng rò điện khi đang sạc của laptop có thể gây nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Qua bài viết dưới đây, SỬA LAP sẽ chia sẻ với bạn nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị điện giật một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân laptop bị rò điện

Nguyên nhân của hiện tượng laptop bị rò điện là chênh lệch điện thế. Chính xác là giữa phần kim loại (thường bằng nhôm) của laptop và mặt đất. Hiện tượng này cũng xảy ra với một chiếc máy tính bị nhiễm điện. Khi ngón tay tiếp xúc với phần kim loại trên chiếc laptop bị rò điện. Cơ thể bạn đóng vai trò như một vật dẫn điện. Dòng điện đi từ phần kim loại trên chiếc laptop bị rò điện qua ngón tay. Sau đó truyền qua cơ thể bạn xuống chân và truyền xuống đất.

laptop-vo-nhom-bi-ro-dien-1
Laptop vỏ kim loại thường bị rò điện với cường độ khá nhỏ chứ không như thế này

Mức độ cảm nhận điện giật sẽ thay đổi tùy thuộc vào cường độ dòng điện đi qua cơ thể:

  • Với dòng điện có cường độ dưới 1.5 mA: cảm giác bị điện giật chỉ ở mức hơi tê
  • Dòng điện có cường độ khoảng 2.5 mA: đã thấy ngón tay tê mạnh và có thể gây giật mình
  • Với dòng điện có cường độ khoảng 5 mA: các cơ và bắp thịt co lại và giật giật
  • Với dòng điện 10mA: tay đau nhức, có một lực hút tay vào nhưng vẫn rút tay ra được
laptop-vo-nhom-bi-ro-dien
Laptop vỏ nhôm thường gây ra hiện tượng điện giật tê nhẹ

Điện thế của laptop càng cao, cường độ dòng điện đi qua cơ thể càng lớn. Và cảm giác bị giật càng mạnh. Đối với một chiếc laptop bình thường và sử dụng sạc chuẩn, điện thế chỉ vài Vôn. Do đó cường độ dòng điện chạy qua cơ thể thấp tới mức gần như bằng không. Và cũng không gây ra hiện tượng điện giật. Tuy nhiên trong các trường hợp sau thì điện thế của phần kim loại trên chiếc laptop có thể vượt qua ngưỡng an toàn và gây nguy hiểm đến người sử dụng:

Các bộ phận không hợp chuẩn:

Sạc laptop sản xuất ở các quốc gia khác nhau có tiêu chuẩn khác nhau. Do điện lưới ở các quốc gia khác nhau – Mỹ, Châu Âu là 110V và Châu Á 220V. Do tiêu chuẩn điện áp nguy hiểm ở các quốc gia khác nhau từ 25V – 65V. Tức là rò điện thấy giật nhưng nằm trong giới hạn từ 25V – 65V là cho phép. Do tiêu chuẩn khác nhau nên trong thiết kế sạc. Việc bố trí mạch hồi tiếp chống laptop bị rò điện cũng khác nhau. Tuy nhiên các nhà sản xuất đã khẳng định dòng điện này không gây nguy hiểm tới sức khỏe cho người sử dụng.

Laptop bị rò điện do sạc không đạt tiêu chuẩn:

Những chiếc sạc không đạt tiêu chuẩn này thường thiếu chất cách điện và chứa các linh kiện kém chất lượng. Nhiệm vụ cơ bản nhất của một bộ sạc là chuyển dòng điện có điện thế cao từ ổ điện (220V) sang dòng điện có điện thế thấp mà laptop sử dụng (5V). Trong chiếc sạc này, hai khu vực điện thế cao và thấp được cách điện với nhau một cách kĩ càng. Tuy nhiên đối với những chiếc sạc kém chất lượng hoặc đã từng bị quá nóng, các chất cách điện không còn làm tốt nhiệm vụ của mình, dòng điện truyền từ khu vực có điện thế cao sang khu vực điện thế thấp. Sau đó sẽ truyền vào chiếc laptop và gây ra hiện tượng laptop bị rò điện.

Cách khắc phục laptop bị rò điện

Như chúng ta đã thấy ở trên, nguyên nhân của hiện tượng điện giật là chênh lệch điện thế giữa phần kim loại của laptop và mặt đất. Do vậy để khắc phục hiện tượng này, chúng ta cần loại phần chênh lệch điện thế này bằng các phương pháp sau.

Thay Adapter laptop rò điện

Nhiều khi laptop bị rò điện là do sạc laptop bị giật. Bạn hãy thử dùng một chiếc adapter (cục sạc) khác. Thử kết nối với laptop xem còn hiện tượng bị điện giật hay không. Nếu không thì bạn nên thay chiếc adapter laptop rò điện trên bằng chiếc sạc mới để đảm bảo an toàn. Bạn không nên tìm đến các bộ sạc không chính hãng có giá rẻ. Thậm chí không rõ nguồn gốc hoặc hàng nhái. Thay vì đó bạn nên lựa chọn sạc từ những địa chỉ uy tín. Và tốt nhất bạn hãy mua hàng chính hãng để đảm bảo an toàn cho chiếc laptop và quan trọng hơn là cho chính bản thân bạn.

Thay adapter cũng là một trong số các cách xử lí laptop bị rò điện
Thay adapter cũng là một trong số các cách xử lí laptop bị rò điện

Đảo cực phích cắm (hai chân cắm đổi chỗ cho nhau khi cắm vào ổ điện)

Điện lưới dùng trong gia đình có 2 dây là dây nóng và dây mát. Nếu con người vô tình tiếp xúc với dây mát thì không bị giật còn dây nóng sẽ bị giật. Có những chiếc sạc khi đảo cực, hiện tượng điện giật sẽ biến mất. Đó là do chỉ 1 trong 2 dây của khu vực điện thế cao có thể truyền điện sang khu vực điện thế thấp mà thôi. Hiện tượng này không chỉ xảy ra đối với sạc laptop mà còn xảy ra đối với các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, ti vi, … Tuy nhiên đảo cực phích cắm điện chỉ là phương án khắc phục tạm thời trước mắt. Bạn cần nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế chiếc sạc mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đảo cực phíc cắm cũng là một cách xử lí laptop vỏ nhôm bị rò điện tạm thời
Đảo cực phíc cắm cũng là một cách xử lí laptop vỏ nhôm bị rò điện tạm thời

Nối đất cho laptop

Nếu bạn sử dụng chiếc laptop vỏ nhôm bị rò điện. Có một cách khắc phục khá hiệu quả là nối đất cho laptop. Bằng việc nên chọn loại đế tản nhiệt có dây tiếp đất. Sau đó bạn kết nối dây tiếp đất nối chiếc laptop vỏ kim loại rò điện. Hiện nay một số loại đế tản nhiệt của laptop (laptop cooler) làm bằng kim loại có sẵn dây nối đất cho laptop chống rò điện. Khi sử dụng bạn vừa làm cho laptop mát mẻ hơn, vừa khắc phục laptop vỏ nhôm bị rò điện một cách hoàn toàn.

Sử dụng đế tản nhiệt có dây tiếp đất để khắc phục hoàn toàn laptop vỏ nhôm bị rò điện
Sử dụng đế tản nhiệt có dây tiếp đất để khắc phục hoàn toàn laptop vỏ nhôm bị rò điện

Kết luận

Hi vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ góp phần giúp các bạn giải đáp và khắc phục hiện tượng laptop bị rò điện nêu trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *