Cách kiểm tra máy tính đủ driver chưa một cách đơn giản và chính xác

Driver là phần không thể thiếu trên máy tính. Driver được xem như là ngôn ngữ giúp hệ điều hành và các phần cứng hiểu được nhau. Có nhiều cách kiểm tra máy tính đủ driver chưa. SỬA LAP xin giới thiệu với các bạn cách đơn giản nhất để kiểm tra driver còn thiếu hay đã đầy đủ.

VIDEO HƯỚNG DẪN

CÁCH KIỂM TRA MÁY TÍNH ĐỦ DRIVER CHƯA

Kiểm tra driver không sử dụng phần mềm

Kiểm tra tổng thể

Cách kiểm tra driver máy tính win 10 cũng như win 7. Bước đầu tiên bạn click chuột phải vào biểu tượng máy tính. Sau đó chọn Manage.

Để kiểm tra máy tính đủ driver chưa bạn cần vào Manage
Để kiểm tra máy tính đủ driver chưa bạn cần vào Manage

Sau khi truy cập Manage, bạn tiếp tục vào phần Device Manager để xem tổng quan toàn bộ driver của máy tính. Như hình dưới đây không có dòng nào bị mở rộng ra hay có dấu chấm than màu vàng cả. Điều đó chứng tỏ các driver đã đủ để đảm bảo máy tính chạy khá ok rồi. Tuy nhiên nó cũng chưa khẳng định được driver đã đầy đủ hết hay chưa. Thậm chí một số driver quan trọng như driver card màn hình rời (VGA rời) thiếu nhưng máy vẫn không báo trong này.

kiem-tra-tong-quan-may-tinh-da-du-driver-chua
Kiểm tra tổng quan máy tính đủ driver chưa

Vì vậy bạn mới cần phải có bước tiếp theo. Đó là kiểm tra chi tiết từng phần cứng để biết máy tính đủ driver chưa.

Kiểm tra chi tiết từng phần cứng

Trong các phần cứng thì mình xin giới thiệu những driver quan trọng nhất. Nếu thiếu chúng thì trải nghiệm của bạn với chiếc máy tính khá là nhiều vấn đề đấy.

Kiểm tra driver card mạng (internet)

Bạn thử tưởng tượng xem laptop thiếu driver Wifi hoặc LAN thì sẽ như thế nào trong thời đại 4.0 hiện nay. Để kiểm tra driver card mạng (cả Wifi và LAN), bạn nhấp vào Network adapters. Một số dòng máy thì trong mục này chỉ có 2 dòng. Một dòng là driver của wifi, một dòng là driver của LAN. Còn với chiếc laptop của mình thì có một danh sách dài dằng dặc của driver card mạng. Trong số đó có 2 dòng Bluetooth và nhiều dòng của WAN. Bạn không cần quan tâm chúng. Bạn chỉ cần để ý như sau. Dòng có chữ Centrino Advanced – N 6235 là dòng driver của Wifi. Còn dòng LAN bao giờ cũng có chữ Ethernet. Như hình ảnh các bạn có thể thấy tên đầy đủ của driver LAN laptop của mình là Intel Ethernet Connection I217 – LM.

kiem-tra-driver-card-mang-cho-may-tinh-bang-cach-vao-phan-network-adapters
Kiểm tra driver card mạng cho máy tính bằng cách vào phần Network adapters

Cách kiểm tra driver card màn hình

Như mình đã nói ở trên, driver card màn hình rất quan trọng. Đặc biệt trên một số dòng máy gaming và đồ họa thì vai trò card rời càng quan trọng. Tuy nhiên nếu bạn chưa cài driver card màn hình rời thì windows vẫn không báo thiếu đâu. Bạn cần vào phần Display adapters để kiểm tra. Nếu mới chỉ có card on Intel HD Graphics thì tất nhiên là máy tính đang thiếu driver card đồ họa rời rồi.

kiem-tra-driver-card-do-hoa-roi-bang-cach-vao-display-adapters
Kiểm tra driver card đồ họa rời bằng cách vào Display adapters

Cách kiểm tra driver Touchpad

Để kiểm tra driver Touchpad thì bạn chọn mục Mice and other pointing devices. Thông thường khi vừa cài win cho laptop xong thì trong phần Mice and other pointing devices đã có driver mặc định của Touchpad rồi. Hoặc nếu là chuột ngoài thì sẽ là HID-compliant mouse. Tuy nhiên với laptop thì nhà sản xuất thường cung cấp thêm driver Touchpad và phải cài đặt mới có thể thực hiện các thao tác trên đó. Chẳng hạn như khóa chuột cảm ứng, thao tác 2 ngón, 3 ngón,… Như hình ảnh dưới bạn có thể thấy trên laptop HP của mình thì mình đã cài Synaptics SMBus Touchpad rồi.

kiem-tra-driver-touchpad-laptop
Để kiểm tra driver Touchpad thì bạn chọn mục Mice and other pointing devices

Cách kiểm tra driver audio

Để kiểm tra drive máy tính đủ chưa phần audio các bạn click vào dòng Sound, video and game controllers. Nếu đã có dòng IDT Hight Definition Audio CODEC thì chứng tỏ máy đã có driver audio. Nếu máy tính thiếu driver audio có thể dẫn đến một số lỗi. Chẳng hạn như âm thanh nghe rất bé dù đã mở loa hết cỡ, một số laptop được trang bị loa sub thiếu driver audio thì cảm giác thiếu âm trầm rất nhiều,…

Sử dụng phần mềm kiểm tra driver máy tính

Một trong số các phần mềm kiểm tra driver máy tính tuyệt vời nhất là Snappy Driver. Bạn có thể tham khảo bài viết cài Driver tự động cho Windows bằng Snappy Driver để biết cách kiểm tra máy tính đủ driver hay chưa. Nếu máy tính thiếu driver thì bạn cũng có thể cài driver còn thiếu cho máy tính luôn bằng Snappy Driver. Khi sử dụng phần mềm này, những driver còn thiếu sẽ có dòng chữ “Driver có sẵn (chưa cài đặt)” màu xanh lá. Các bạn chỉ nên cài driver còn thiếu cho máy tính thôi nhé. Không nên cài những driver khác tránh xung đột cũng như có thể phát sinh lỗi.

Kiểm tra máy tính đủ driver chưa bằng cách sử dụng phần mềm Snappy Driver
Kiểm tra máy tính đủ driver chưa bằng cách sử dụng phần mềm Snappy Driver

KẾT LUẬN

Driver đóng một vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm máy tính. Nhiều khi thiếu driver thì máy tính không thể chạy đủ và đúng những chức năng mà đáng ra phải có. Bài viết này SỬA LAP chia sẻ với các bạn một chút kiến thức về driver. Chúc các bạn có thể nắm được cách kiểm tra máy tính đủ driver chưa và cài driver còn thiếu cho máy tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *