Thật sự bạn có nên tự vệ sinh laptop tại nhà không?

Mùa hè đến cũng là lúc những chiếc laptop bắt đầu chạy ì ạch. Không những thế nhiệt độ laptop còn lên cao một cách khác thường. Bạn đang có ý định tự vệ sinh laptop tại nhà? Vậy thì trước khi bắt tay thực hiện bạn nên đọc kỹ bài viết này. Sau đó mới nên đưa ra quyết định nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay sử dụng dịch vụ. Nếu không rất có thể quá trình tự vệ sinh laptop của bạn sẽ kết thúc trong nước mắt.

CÓ NÊN TỰ VỆ SINH LAPTOP TẠI NHÀ KHÔNG?

Đây là một câu hỏi không thể trả lời là nên hay không nên ngay được được. Câu trả lời của câu hỏi có nên tự vệ sinh laptop tại nhà không hoàn toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước khi đưa ra kết luận là nên hay không nên tự vệ sinh laptop tại nhà thì bạn nên xem tiếp phần dưới đây.

Chỉ nên tự vệ sinh laptop tại nhà nhẹ nhàng

Có các mức độ vệ sinh laptop như sau:

 • Chỉ dùng khăn ẩm vệ sinh nhẹ nhàng bề ngoài laptop
 • Vệ sinh bề ngoài + các bộ phận khác mà không mở máy (dùng chổi quét bụi trên bàn phím, trong các cổng kết nối, trong khe tản nhiệt và cửa hút gió)
 • Tháo nắp laptop ra (nhưng không tháo các bộ phận) và dùng chổi quét bụi ở bên trong laptop
 • Tháo rời hầu hết các bộ phận, vệ sinh toàn bộ, tra keo tản nhiệt mới cho CPU và chipset.

Nếu bạn là người không hiểu biết nhiều về các thiết bị điện tử thì chỉ nên dừng lại ở mức độ 2. Tức là dùng khăn ẩm (tốt nhất là khăn tẩm cồn 90 độ có bán ở các hiệu thuốc) để lau màn hình và toàn bộ phần vỏ. Ngoài ra cũng có thể dùng cồn và khăn để lau sạch sẽ bàn phím, Touchpad. Tuy nhiên bạn cũng cần một lưu ý nhỏ là hãy dốc cồn vào khăn, đừng dốc trực tiếp vào laptop.  Không chỉ thế, bạn cũng có thể dùng chổi (loại chổi nhỏ) để vệ sinh bụi bẩn bám trên các bộ phận của laptop. Bạn hãy yên tâm thực hiện bất kì khi nào bạn muốn. Những việc làm này không thể gây hại được cho máy.

Chỉ nên tự vệ sinh laptop tại nhà nhẹ nhàng và đơn giản
Chỉ nên tự vệ sinh laptop tại nhà nhẹ nhàng và đơn giản

Nếu bạn là người hiểu biết về các thiết bị điện tử, có thể tháp lắp những bộ phận đơn giản thì bạn có thể tự vệ sinh laptop tại nhà mức độ 3. Bạn nên tháo nắp laptop và quét bụi ở bên trong để sạch sẽ hơn.

Tuy nhiên để có thể tháo rời hầu hết các bộ phận và vệ sinh laptop toàn bộ thì chắc chắn chỉ có những thợ chuyên vệ sinh bảo dưỡng laptop mới có thể làm được. Thợ chuyên nghiệp họ biết nên làm gì và cần phải làm gì mới đảm bảo an toàn cho máy khi tháo ra lắp vào. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hiện tượng chạm chập các vi mạch trên mainboard và không thể cứu vãn.

Ngoài ra nếu bạn tự vệ sinh laptop tại nhà cũng không thể có sẵn keo tản nhiệt để tra cho CPU và Chipset được. Vì vậy mình khuyên các bạn nếu đang muốn vệ sinh laptop từ A-Z, sạch sẽ từ bên trong thì nên tìm một trung tâm vệ sinh laptop uy tín để sử dụng dịch vụ. Giá tiền cũng không quá cao mà bạn lại tiết kiệm được thời gian rất nhiều.

Chỉ nên tự vệ sinh laptop tại nhà khi bạn hiểu biết về điện tử và máy móc

Như ở trên mình đã nói, nếu bạn là người hiểu biết về laptop thì hoàn toàn có thể tự vệ sinh laptop tại nhà những bộ phận cơ bản. Tuy nhiên để tháo hẳn được một chiếc laptop ra để vệ sinh và lắp lại như ban đầu thì bạn phải biết tháo lắp laptop. Nếu không trong quá trình tự vệ sinh laptop tại nhà, bạn có thể vô tình làm gãy vài chân ốc, vỡ một vài miếng nhựa ở phần vỏ là chuyện bình thường.

Không nên tự vệ sinh laptop tại nhà nếu cấu tạo máy phức tạp

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc laptop có cấu tạo đơn giản thì cũng có thể tự vệ sinh laptop tại nhà được. Nhưng nếu bạn đang sử dụng những cỗ máy đồ họa, gaming đắt tiền có thiết kế vô cùng phức tạp thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ. Bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp được trả tiền để chuyên làm việc đó. Khi ngồi xem họ vệ sinh laptop cho bạn, bạn có thể ngồi quan sát mọi công đoạn để yên tâm hơn nữa.

Nếu tự vệ sinh laptop tại nhà thì chỉ nên tháo các bộ phận đơn giản ra

Một số bộ phận có thể tháo ra vệ sinh tại nhà với một người am hiểu về laptop là: Nắp laptop, bàn phím, RAM, ổ cứng, ổ DVD. Mình xin dùng từ có thể bởi vì mỗi laptop mỗi cấu tạo khác nhau. Có thể có những laptop chỉ cần đẩy nhẹ đã ra được bàn phím, nhưng cũng có những laptop hết sức khó tháo bàn phím. Các bộ phận khác cũng như vậy. Nói chung vẫn là tùy vào laptop. Nếu thấy khó tháo quá thì tốt nhất bạn không nên tháo ra vệ sinh tại nhà.

Chỉ nên tháo các bộ phận đơn giản ra khi tự vệ sinh laptop tại nhà
Chỉ nên tháo các bộ phận đơn giản ra khi tự vệ sinh laptop tại nhà

Nên tự vệ sinh laptop tại nhà chỉ khi có đầy đủ dụng cụ

Thông thường vệ sinh một chiếc laptop từ A-Z cần những dụng cụ sau:

 • Tua vít 4 cạnh (có thể phải có cả tua vít 6 cạnh) để mở ốc
 • Panh để thao tác với các chi tiết nhỏ (giắc cắm cáp, cáp,…)
 • Thanh nạy để tháo laptop không bị xước
 • Chổi quét bụi
 • Bóng thổi bụi
 • Keo tản nhiệt MX4 để tra keo tản nhiệt CPU và chipset
 • Cồn 90 độ (có thể phải có RP 7 tẩy gỉ, lọ xịt tẩy keo để tẩy keo)

Bạn đã có những gì trong số các dụng cụ trên? Một bộ dụng cụ này bằng tiền bỏ ra để sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop vài lần rồi. Vậy thì tội gì bạn lại phải mất công và thời gian thực hiện. Và còn mất tiền sắm dụng cụ. ừa mất công nghiên cứu cách vệ sinh laptop.

dung-vu-tu-ve-sinh-laptop-tai-nha-khong-can-qua-nhieu
Dụng cụ tự vệ sinh laptop tại nhà không cần quá nhiều như thế này

NẾU BẠN TỰ VỆ SINH LAPTOP TẠI NHÀ THÌ CẦN PHẢI LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Nếu bạn muốn vệ sinh laptop tại nhà một cách đơn giản nhất. Chỉ dùng chổi để quét sạch bụi. Sau đó dùng khăn sạch tẩm cồn 90 độ để lau chùi bên ngoài laptop. Vậy thì không có quá nhiều điều lưu ý. Bạn chỉ cần tắt máy, rút sạc, tháo pin và vệ sinh cẩn thận một chút là được. Tuy nhiên nếu bạn muốn tháo máy vệ sinh bên trong laptop cũng như tra keo tản nhiệt cho laptop. Bài viết sau là cực kì hữu ích cho bạn:

=>> Những điều cần lưu ý khi vệ sinh laptop nếu không muốn máy bị hỏng

CÁCH TỰ VỆ SINH LAPTOP TẠI NHÀ

Để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả cao, bạn nên tham khảo bài viết sau.

=>> Hướng dẫn cách vệ sinh laptop tại nhà đúng cách và đơn giản

KẾT LUẬN

Có nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay không?  Sau khi đọc bài viết này, chắc bạn cũng đã tự đưa ra được câu trả lời rồi . Nếu bạn máy bóng bẩy hơn một chút thì hãy vệ sinh nhẹ nhàng thôi. Còn nếu bạn muốn vệ sinh từ trong ra ngoài, từ lau vỏ cho đến tra lại keo tản nhiệt. Vậy thì bạn nên tìm một trung tâm vệ sinh laptop uy tín để sử dụng dịch vụ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *