So sánh Core i3 i5 i7 trên các dòng laptop hiện nay

Các dòng vi xử lí Intel Core i gần như đang thống trị thị trường máy tính hiện nay. Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn i3, i5 hay i7 để phù hợp với nhu cầu cũng như túi tiền? Hôm nay, sualap.com sẽ giúp bạn so sánh Core i3 i5 i7 trên các dòng laptop hiện nay để bạn có thể đưa ra quyết định hợp lí nhất khi đầu tư một chiếc máy phục vụ cho nhu cầu của bạn.

Số nhân, số luồng và các công nghệ

Như bạn có thể thấy ở bảng thông số dưới đây. Có khá nhiều điểm khác biệt khi so sánh Core i3 i5 i7 trên laptop.

Bảng so sánh Core i3 i5 i7 trên các dòng laptop
Bảng so sánh Core i3 i5 i7 trên các dòng laptop

Nhìn vào bảng so sánh các dòng chip Intel trên có thể rút ra một số điều như sau:

Số nhân vật lý

Điều đầu tiên cần để ý khi so sánh Core i3 i5 i7 trên laptop là số nhân vật lý. Core i3 chỉ có 2 nhân, trong khi đó Core i5 lại có 2 hoặc 4 nhân. Riêng i7 có 2, 4 và có thể lên đến 6 nhân. Intel đang dự kiến 2018 sẽ ra mắt  i7-8750H và i7-8850H có 6 nhân.

Siêu phân luồng

Tiếp theo là một yếu tố rất quan trọng khi so sánh Core i3 i5 i7 trên laptop. Đó là công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threading). Trên core i3 và i7 đều sở hữu công nghệ siêu phân luồng. Trong khi đó core i5 công nghệ này chỉ xuất hiện trên dòng laptop có 2 nhân mà thôi.

Trong bảng so sánh Core i3 i5 i7 trên các dòng laptop ta có thể thấy như sau. Khi được trang bị công nghệ siêu phân luồng, mỗi nhân vật lý sẽ sở hữu hai luồng. Điều đó dẫn đến laptop core i3 và i5 chỉ có 4 luồng. Trong khi i7 sẽ có 4, 8, 12 luồng. Phần lớn chip Core i5 chỉ có 2 nhân xử lý (có Hyper-Threading). Số lượng Core i5 có 4 nhân xử lý (không hỗ trợ Hyper-Threading) trên laptop là khá ít. Nhìn chung, laptop chơi game hoặc workstation thường có Core i7 lõi tứ. Laptop doanh nhân thường dùng Core i7 lõi kép.

Turbo-Boost

Ngoài ra một công nghệ cũng quan trọng không kém khi so sánh Core i3 i5 i7 trên laptop  là Turbo-Boost. Turbo-Boost cho phép chip Intel thay đổi xung nhịp để phù hợp với yêu cầu tính toán.

Công nghệ Turbo-Boost của Intel cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi so sánh Core i3 i5 i7
Công nghệ Turbo-Boost của Intel cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi so sánh Core i3 i5 i7

Nếu không có Turbo-Boost, CPU chỉ chạy được tối đa xung nhịp cơ bản (base clock). Nếu được trang bị công nghệ Turbo-Boost, xung nhịp của CPU có thể tăng thêm 20% so với xung nhịp cơ bản. Trên laptop, các CPU Intel Core i3 không có Turbo-Boost. Các dòng Core i5 và i7 đều có Turbo-boost.

Cache

Cuối cùng là dung lượng cache cũng là yếu tố không thể thiếu khi so sánh Core i3 i5 i7. Cache là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM. Cache càng cao thì CPU càng ít phải lấy dữ liệu từ RAM, giúp tăng tốc độ xử lý. Nhìn chung Core i càng cao thì cache cũng được Intel đầu tư thêm dung lượng. Core i3 trên laptop thường chỉ có 3MB cache. Core i5 có từ 3MB hoặc 4MB cache. Còn Core i7 có từ 6MB đến 8MB cache.

Như vậy để đưa ra quyết định mua sắm, bạn vẫn cần suy nghĩ kỹ về nhu cầu của mình. Nếu chỉ cần làm việc văn phòng và lướt web, hãy chọn Core i3. Hiệu năng của Core i5 và Core i7 lõi kép vượt trội hơn nhưng vẫn không đủ để chơi game. Do đó nếu nhu cầu của bạn có “nặng ký” hơn một chút so với thông thường, ví dụ như code hoặc Photoshop. Bạn có thể mua laptop chạy Core i5 và ưu tiên hơn vào RAM. Nếu chơi game hoặc cần chỉnh sửa video, bạn buộc phải tìm tới các model laptop có sử dụng Core i7 lõi tứ.

Tốc độ xử lí

Xung nhịp

Qua so sánh Core i3 i5 i7 trên laptop ở trên, chúng còn phải đặc biệt lưu ý vấn đề cực kì quan trọng và mang tính quyết định đến tốc độ CPU: xung nhịp. Ví dụ có quá nhiều mẫu laptop mang danh là chạy Core i5 và Core i7 nhưng lại ì ạch hơn cả Core i3.

Bảng so sánh Core i3 i5 i7 về xung nhịp xử lí một số dòng CPU Intel
Bảng so sánh Core i3 i5 i7 về xung nhịp xử lí một số dòng CPU Intel

Hình ảnh trên là bảng xếp hạng các CPU ở trang Passmark. Một CPU thuộc phân khúc cấp thấp nhưng thuộc thế hệ mới như Core i3 4000M, có điểm số là 3.508 mạnh hơn Core i5 đời cũ. Vậy nên người dùng laptop mua core i3 hay i5 phải quyết định dựa vào túi tiền và các yếu tố công nghệ khác nữa. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy Core i7 năm 2010 vẫn phải chịu lép vế so với loại Core i3 mới ra này.

Vậy core i3 chơi game tốt không, nên lựa chọn i3 hay i5 chơi game? Mình xin phép trả lời là: tùy vào game bạn đang chơi. Nếu game bạn đang chơi hỗ trợ đa luồng (CPU có thể chia game đó cho các nhân để cùng chạy) thì 2 nhân của i3 không thể so sánh với 4 nhân của i5 và i7. Nhưng nếu game bạn chơi là ứng dụng đơn luồng thì với xung nhịp xấp xỉ nhau, core i3 xử lí không kém  i5 và i7 là bao nhiêu (nếu bạn không cần vừa chơi game vừa sử dụng các ứng dụng khác). Trong khi đó giá thành i3 lại thấp hơn nhiều.

So sánh Core i3 i5 i7

Đa số mọi người vẫn quan niệm rằng Core i3 sẽ chậm hơn Core i7. Nên điều này dẫn đến một kết luận là Core i7 trong một laptop rẻ là lựa chọn tốt cho họ. Tuy nhiên theo đo đạc như trên ta có thể nhận thấy Core i3-4000M có xung nhịp 2.4GHz có tốc độ hoàn toàn vượt trội Core i7-Q 840 với tốc độ 1.87 GHz.

Lựa chọn laptop

Giá tiền

Sau khi so sánh Core i3 i5 i7 trên laptop, các bạn chắc cũng có thể hình dung ra được nên lựa chọn laptop nào phù hợp. Do ra đời sau nên thường Core i5 và i7 sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên Core i7 cũng giữ giá tốt hơn Core i3. Vậy nên khi lựa chọn người dùng không phải chỉ xem mỗi hiệu năng. Bạn còn phải so sánh laptop chip Core i3 giá bao nhiêu? Chip Core i5 giá bao nhiêu và chip Core i7 giá bao nhiêu?

Giá cả cũng rất quan trọng khi so sánh Core i3 i5 i7
Giá cả cũng rất quan trọng khi so sánh Core i3 i5 i7

Hậu tố U M H Q X K

Bên cạnh đó có thể dễ dàng tránh các dòng laptop “tưởng mạnh mà yếu” khi so sánh Core i3 i5 i7 bằng cách xem xung nhịp của CPU cộng thêm việc xem ký tự ở cuối tên chip: nếu có ký hiệu U, UM hoặc Y, đây chắc chắn là chip 2 nhân tiết kiệm điện và do đó có hiệu năng thấp kém. Bù lại, chúng giúp cho laptop của bạn giữ được pin lâu hơn, chạy mát hơn và do đó cũng thường được sử dụng trên các mẫu laptop siêu mỏng. Các dòng laptop này không thích hợp với các tác vụ nặng như đồ họa và chơi game. Nó chỉ phù hợp với người dùng yêu cầu laptop mỏng, nhẹ, mát và đẹp.

Vậy với các tín đồ chơi game và đồ họa nên chọn loại laptop nào? Hiện nay số lượng Core i5 lõi tứ trên laptop bỗng gia tăng đáng kể so với trước đây. Ví dụ, các laptop có sử dụng Core i5-6300HQ, i5-6350HQ và i5-6440HQ đều sẽ mang lại hiệu năng vượt trội so với Core i7-6500U. Trong các mẫu Core i5 kể trên, i5-6440HQ có xung nhịp cao nhất ở mức 2.6GHz-3.5GHz.

Lựa chọn theo hậu tố

Nhìn chung, nguyên tắc ở đây là khá đơn giản. Hãy tìm các mẫu laptop có chữ “HQ” ở cuối tên chip. Ký tự H chỉ các dòng chip hiệu năng cao. Ký tự Q chỉ chip lõi tứ. Ngay cả chip có ký hiệu UQ và QM cũng sẽ có hiệu năng đủ tốt để chơi game. Dù rằng chúng thường thua kém các mẫu HQ cùng số. Xin phép nói thêm một chút nữa về hậu tố X và K. X là viết tắt cửa Xtreme (tuyệt vời) chuyên dùng cho các tác vụ nặng. K là Unlock (mở khóa) chuyên dùng để ép xung khi chơi game cho game thủ.

CPU tiêu biểu

HP Zbook 15 và Dell M4600 đang là hai chiếc laptop bán chạy nhất trong phân khúc đồ họa và chơi game.Cả hai model này hiện đều có bán tại laptopmy.vn. Chúng đều được trang bị chip Intel Core i7 4 nhân 8 luồng. Và cũng có thể xử lí mượt mà hầu hết các tác vụ nặng nhất hiện nay. Một trong những chip Core i7 mạnh nhất hiện nay trên laptop là Intel Core i7-7920HQ có 4 lõi 8 luồng ( xung nhịp cơ bản 4 x 3.1 GHz, và khi chạy max Turbo có thể cho xung nhịp lên tới 4.1 GHz!).

KẾT LUẬN

Cách đặt tên sản phẩm của Intel là không hề đơn giản. Không biết có phải Intel cố tình hay vô tình đặt tên như thế để đưa người dùng lạc vào ma trận CPU Core i3 i5 i7 hay không. Các dòng Core trên PC tương đối dễ phân biệt. Nhưng với laptop mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Và trong tương lai Intel cũng chưa tính đến chuyện thay đổi điều này. Do đó so sánh Core i3 i5 i7 trên các dòng laptop để có thể cân bằng giữa túi tiền và hiệu năng sử dụng là điều cần thiết phải làm trước khi chọn mua một chiếc laptop hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *